Chuyện đi cày

Download CV

Dưới đây là một số thông tin về công việc hiện tại và một số vị trí mình đã từng làm qua. Mình cũng đang tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh và những công việc bán thời gian hoặc ngắn hạn.

Product Manager (2.5 years)

Đây là công việc mình đang đảm nhận, cũng là vị trí mình thích nhất. Vì nó mang lại giá trị trực tiếp cho người dùng cuối. Sự thú vị đến từ các buổi thảo luận tính năng, UI/UX hay giải pháp kĩ thuật cùng team, không thiếu những cú “bẻ lái” ngoạn mục khi product gặp vấn đề. Hay những hôm release rồi nghiền ngẫm những nhận xét từ người dùng để cải thiện sản phẩm.

Thời gian này, mình đang tìm hiểu và học hỏi thêm về marketing, cụ thể hơn là nghiên cứu thị trường. Theo mình, một Product Manager giỏi thì không thể không nắm thông tin về thị trường, về đối thủ cạnh tranh hay không biết người dùng thật sự đang cần gì!

Project Manager (2 years)

Bản thân việc Quản lý dự án (Project Manager) cũng khá thú vị, mặc dù nó khác rất nhiều với Quản lý sản phẩm (Product Manager). Thay vì lấy người dùng cuối làm kim chỉ nam khi là Product Manager, Project Manager đảm bảo sự thành công của dự án dựa trên ba tiêu chí: giá cả, thời gian và chất lượng. Ngoài ra, có thể là do đặc thù của công ty mình từng làm, Project Manager còn phải quản lý kỳ vọng của các Stakeholders.

Dù vậy, một số kĩ năng của Project Manager cũng là kĩ năng một Product Manager nên có. Network Diagram, Gantt Chart, quản lý tiến độ, ngân sách, rủi ro là một số ví dụ. Hy vọng trong thời gian tới có cơ hội được trau dồi thêm những kĩ năng này.

Quality Assurance Manager (1 year)

Đừng nhầm lẫn với Quality Control hay Tester. Vai trò của mình ở giai đoạn này là quản lý qui trình. Mình xem xét các hoạt động trong công ty được vận hành ra sao và tối ưu hóa bằng cách đưa những qui trình chuẩn. Theo mình nghĩ, qui trình phải tốt thì mới dẫn đến chất lượng tốt được. Không biết title QA Manager có chính xác không nữa?

Developer (2.5 years)

Sau khi đi du học về thì đây là công việc đầu tiên. Mình làm ở vị trí này khoảng 02 năm, từ Frontend, Backend, Mobile rồi cả DevOps. Mình thuộc dạng học nhanh, thích nghi tốt, lại làm trong môi trường Outsourcing, tùy theo nhu cầu của dự án mà "tùy cơ ứng biến", nên mấy sếp hay chỉ đâu đánh đó. Việc này khá có lợi khi làm Product Manager: mình rất dễ giao tiếp và nắm bắt nhanh các vấn đề kĩ thuật chuyên sâu.